Tâm trạng khi mang thai thế nào là tốt nhất?

Tâm trạng khi mang thai thế nào là tốt nhất?

Khi mang thai, thai phụ nên giữ tâm trạng luôn vui vẻ, lạc quan, tránh nảy sinh những ảnh hưởng và tâm trạng không tốt. Dù gặp chuyện không vui cũng không nên nổi giận, như vậy vừa có lợi cho sức khỏe của bản thân thai phụ vừa tác động tốt tới sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tâm trạng khi mang thai của mẹ bầu ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi
Tâm trạng khi mang thai của mẹ bầu ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi

Bởi lẽ, khi tâm trạng khi mang thai của thai phụ thay đổi, chức năng sinh lý, chất lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe sẽ phát sinh những thay đổi trực tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, do đó, thai phụ cần phải hết sức chú trọng điều này.

Khi thai phụ cáu giận, lượng hoóc-môn trong máu tăng nhanh, nồng độ chất hóa học độc hại trong cơ thể sẽ tăng và nhanh chóng đi khắp cơ thể theo đường tuần hoàn máu, có thể tiến vào khoang màng ối qua tấm lá chắn nhau thai. Những chất này sẽ tác động trực tiếp lên thai nhi, trẻ sau khi sinh sẽ có những nét tính cách và cảm xúc giống mẹ khi mang thai. Đó là một kết quả này không hay chút nào.

Ngoài ra, bạch cầu trong máu là “vệ sĩ” của sức khỏe, khi con người bị bệnh, bạch cầu, đặc biệt là đại thực bào trong bạch cầu sẽ “chiến đấu” chống lại vi khuẩn và vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Khi thai phụ nổi giận, lượng bạch cầu sẽ giảm, khiến sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể yếu đi, nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên, gây bất lợi cho sức khỏe bản thân và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi do thường xuyên đau ốm. Hơn nữa, khả năng đề kháng bệnh tật của trẻ sau khi chào đời sẽ kém hơn trẻ bình thường một chút. Trong thời gian mang thai, tâm trạng không tốt của thai phụ gây nên nhiều hậu quả về sức khỏe. Đó cũng là nguyên nhân khiến một số trẻ sơ sinh bị sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh.
Từ tuần thứ bảy đến tuần thứ 10 của thai kỳ là giai đoạn hình thành hàm ếch và xương hàm trên của thai nhi. Nếu trong thời gian này tâm trạng của thai phụ không ổn định, rất có thể khiến trẻ bị khiếm khuyết bẩm sinh.

Tâm trạng của thai phụ tốt hay không có ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi. Tỉ lệ sảy vào giai đoạn đầu và giữa thai kỳ cũng như tỉ lệ sinh khó của những thai phụ tính tình nóng nảy, hấp tấp, tâm trạng thay đổi mạnh, hay cáu giận, đa sầu đa cảm, mẫn cảm đa nghi, lòng dạ hẹp hòi cao hơn phụ nữ bình thường từ ba đến năm lần. Hơn nữa, con của những thai phụ này có cân nặng nhẹ hơn nhiều so với thai phụ bình thường.

Lưu ý: Tâm trạng của thai phụ không những liên quan đến sức khỏe của bản thân thai phụ mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi nên nó thực sự là một vấn đề lớn cần được xem xét nghiêm túc. Làm thế nào để giúp thai phụ giữ sức khỏe và tâm trạng tốt, cần chú ý tới nhiều yếu tố. Gia đình phải cố gắng tạo không khí sinh hoạt hài hòa, lạc quan, hai vợ chồng phải thường xuyên giao lưu, có sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau. Đặc biệt, khi xảy ra chuyện không vui, phải động viên thai phụ nhìn nhận vấn đề từ góc độ tích cực, tránh để thai phụ chịu kích thích không tốt. Bản thân thai phụ cũng phải đối mặt một cách đúng đắn với những mâu thuẫn từ nhỏ đến lớn xảy ra trong cuộc sống. Đối với một số chuyện nhỏ không nên quá so đo tính toán, đặc biệt không nên đa nghi, giảm thiểu tối đa hiểu lầm với những người khác trong gia đình. Dù gặp chuyện không thuận lợi cũng nên rộng lòng một chút, học cách tự an ủi mình, như thế tâm lý sẽ không dễ bị ảnh hưởng hay biến động. Phải biết rằng, giữ tâm trạng vui vẻ, bình tĩnh để bản thân luôn có tâm lý tốt rất có lợi đối với bản thân, gia đình và cả thai nhi.

Bình luận