Stress trong thai kỳ – Các biện pháp phòng chống

Stress trong thai kỳ – Các biện pháp phòng chống

Khi mang thai, người phụ nữ rất dễ bị stress trong thai kỳ, rối loạn cảm xúc,… do thay đổi về tâm sinh lý mà nguyên nhân chính là sự gia tăng lượng hooc môn. Việc kiểm soát được stress sẽ giúp người mẹ tương lai cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn.

cac-bien-phap-chong-stress-trong-thai-ky
Các biện pháp chống stress trong thai kỳ

Để tránh căng thẳng trong thời gian chờ bé ra đời, mẹ bầu hãy thực hiện những động tác đơn giản có thể giúp mình thư giãn như nằm nghỉ một chút, đặt bàn tay lên bụng để cảm nhận bé đang cựa quậy, ngâm mình trong nước ấm, trò chuyện với trẻ nhỏ,…Hãy cùng sổ tay mẹ bầu tìm hiểu những lời khuyên của các chuyên gia để có các biện pháp chống stress trong thai kỳ nhé.

1. Đảm bảo mẹ bầu được nghỉ ngơi cả về thể chất lẫn tinh thần

Không nên để công việc hằng ngày chiếm hết quỹ thời gian nghỉ ngơi của mẹ, cố gắng ngủ đủ giấc, thậm chí mẹ bầu nên lập cho mình một thời gian biểu cho việc ngủ và nghỉ ngơi. Dành riêng cho mình những giây phút yên tĩnh để có thể suy tư, đọc báo, ngắm cảnh hay viết nhật ký,…

dam-bao-me-bau-duoc-nghi-ngoi-ca-ve-the-chat-lan-tinh-than
Đảm bảo mẹ bầu được nghỉ ngơi cả về thể chất lẫn tinh thần

2. Vận động thường xuyên

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu hãy duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày với các động tác thích hợp, nên thường xuyên đi bộ.

van-dong-thuong-xuyen
Vận động thường xuyên

3. Chế độ ăn cân đối

Mẹ bầu không nên cố ăn uống vì điều đó khiến bạn thêm mệt mỏi và thêm căng thẳng. Hãy tránh xa các chất kích thích như rượu, cafe, thuốc lá…

4. Đến với âm nhạc

Việc chơi hoặc nghe một bản nhạc cổ điển hay một tác phẩm ưa thích nào đó có thể giúp mẹ bầu thư giãn. Nhiều nghien cứu đã chứng minh, âm nhạc rất có ích cho phụ nữ mang thai cũng như sự phát triển trí thông minh của trẻ

den-voi-am-nhac
Đến với âm nhạc

5. Tĩnh tâm

Những khi cảm thấy lo lắng, có những suy nghĩ bi quan, mẹ bầu không nên nghĩ đến điều đó nữa, hít một hơi thật sâu và thở ra từ từ sau đó nhìn lại sự việc một cách khách quan bởi trong thai kỳ do sự gia tăng hooc môn khiến mẹ bầu nhìn nhận mọi việc trở nên tồi tệ hơn so với thực tế.

6. Kiểm soát stress

Tìm một nơi mà mẹ bầu có thể ngồi yên 10-15 phút để suy nghĩ một vấn đề khác vui vẻ hơn. Stress sẽ nặng nề hơn khi bạn quá quan tâm tới nó

7. Kiểm soát hơi thở

Ngồi thẳng lưng, tay để trên đùi thả lỏng. Nhắm mắt lại, hít vào thật sâu, nín thở trong 5 giây sau đó thở ra từ từ, hãy ngồi yên an nhiên tự tại, tập trung vào hơi thở của mình, từ từ thở qua đường mũi. Mỗi khi thở ra, hãy bình tâm, mẹ bầu sẽ cảm thấy tinh thần mình tĩnh lặng hơn. Đừng quan tâm đến bất cứ điều gì khác, mọi việc cứ để nó đến rồi đi, hãy chỉ tập trung vào nhịp thở của mình. Sau khoảng 10-15 phút, mở mắt ra, ngồi thêm 2-3 phút nữa và mẹ bầu có thể trở lại công việc bình thường.

8. Luôn nghĩ rằng mọi người đều bên mình

Đừng nghĩ rằng mình đơn độc, hãy nhớ rằng bạn đang mang trong mình một thiên thần nhỏ và mọi người xung quanh luôn sẵn sàng giúp đỡ mẹ bầu, họ sẵn sàng chăm sóc bạn nhưng đôi khi không biết bạn cần gì. Vì vậy, đừng ngại tâm sự về những lo âu và đề nghị giúp đỡ.

Bình luận