Quá trình thai giáo là gì?

Quá trình thai giáo là gì?

“Quá trình thai giáo là gì?” là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ sắp có em bé tìm hiểu bởi nó là những thông tin cần thiết và rất bổ ích. Quá trình này có thể hiểu đơn giản là quá trình giáo dục thai nhi.

Quá trình thai giáo hay là có thể hiểu quá trình giáo dục thai nhi
Quá trình thai giáo hay là có thể hiểu quá trình giáo dục thai nhi

Nhắc đến thai giáo, mọi người chỉ nghĩ đến “nghe nhạc nhẹ nhàng”, “trò chuyện với thai nhi trong bụng” hoặc “giữ tâm trạng vui vẻ, nhìn những thứ tốt đẹp”; những người già thì nhấn mạnh “không được động đến thai thần”. Tuy nhiên, thai giáo khoa học hoàn toàn không chỉ hạn chế ở những điều này.

Thai giáo là ngành khoa học tập trung kiến thức ưu sinh, nuôi tốt, dạy tốt. Nó bao gồm ba phương diện: khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất, dưỡng thai trong môi trường tốt nhất và giáo dục thai nhi.

Giáo dục thai nhi không thể chỉ hạn chế trong bản năng duy trì nòi giống của loài người, mà cần nhận thức sâu hơn vấn đề cơ bản nhất của khoa học cơ thể con người bao hàm trong hệ thống khoa học kĩ thuật hiện đại – ưu sinh và cũng chính là “thai giáo” theo nghĩa rộng.

1. Thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất

Thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất chỉ quá trình tinh trùng và trứng kết hợp thành hợp tử khi cha mẹ khỏe mạnh đang ở độ tuổi đẹp nhất với trạng thái cơ thể và tâm lý tốt nhất.
Nếu muốn sinh một em bé khỏe mạnh thông minh, khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất là vô cùng cần thiết. Muốn làm được điều đó cần có sự nỗ lực của cả hai vợ chồng. Trước khi thụ thai, hai vợ chồng cần để cơ thể và tâm lý trong trạng thái tốt nhất.

Xem thêm:

2. Dưỡng thai trong môi trường tốt nhất

Dưỡng thai trong môi trường tốt nhất là tạo một môi trường tốt đẹp để thai nhi được giáo dục tốt hơn.

Căn cứ vào cơ thể mẹ môi trường sống của thai nhi chia ra thành môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Môi trường bên trong bao gồm trạng thái tinh thần, hoạt động tư tưởng ý thức, tình trạng dinh dưỡng, cơ quan nội tạng, hệ nội tiết và phẩm chất, tu dưỡng của bản thân người mẹ… có tác động trực tiếp lên thai nhi. Môi trường bên ngoài chỉ môi trường tự nhiên và xã hội ngoài cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến cơ thể mẹ, dẫn đến những biến đổi trong cơ thể mẹ, từ đó ảnh hưởng tới thai nhi. Ví dụ như ngắm cảnh đẹp tự nhiên sẽ giúp tinh thần của mẹ vui vẻ, thoải mái. Môi trường bên ngoài gián tiếp tác động lên thai nhi, gây ảnh hưởng đối với quá trình sinh trưởng, phát triển của thai nhi bằng cách kích thích lên các cơ quan cảm giác như mắt, tai, miệng, mũi… và hoạt động tư duy của não bộ người mẹ. Những việc làm tích cực, cao quý, tinh thần lạc quan mang đến cho thai nhi những điều tốt đẹp; việc làm tiêu cực, tinh thần bi quan tác động bất lợi đến thai nhi. Tuy giữa mẹ và thai nhi không có mối liên hệ thần kinh trực tiếp, nhưng có thể giao tiếp bằng các chất hóa học trong huyết tương. Thai nhi cảm nhận tình cảm, ý nghĩ của mẹ nhờ sự biến đổi các chất hóa học trong cơ thể mẹ. Tâm trạng của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hệ thần kinh và sự hình thành tính cách của thai nhi, đây chính là nguyên nhân phải dưỡng thai trong môi trường tốt nhất.

3. Giáo dục thai nhi – Quá trình thai giáo

Ý nghĩa ban đầu của thai giáo chính là tiến hành giáo dục thai nhi một cách có ý thức. Giáo dục thai nhi chia thành giáo dục trực tiếp và giáo dục gián tiếp.

Giáo dục trực tiếp là trực tiếp tác động lên thai nhi, để thai nhi được tiếp nhận sự giáo dục tốt. Ví dụ, đặt tai nghe gần bụng mẹ cho thai nhi nghe nhạc trực tiếp. Giáo dục gián tiếp là ảnh hưởng đến thai nhi bằng cách tác động lên mẹ. Ví dụ, mẹ tập thể dục trong thời gian mang thai, để rèn luyện thân thể cho cả hai mẹ con hoặc đọc một tác phẩm văn học hay để hai mẹ con cùng học tập.

Sau khi mang thai, mẹ và thai nhi gắn với nhau thành một thể, lời nói, cử chỉ của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi từng phút từng giây. Để bồi dưỡng thai nhi, người mẹ cần có ý thức học tập thêm một số tri thức, bởi lẽ, thời gian mẹ học cũng là lúc thai nhi được giáo dục. Vì vậy, trong thời gian mang thai người mẹ phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, làm nhiều việc tích cực hơn.

Bình luận