Những quan điểm sai lầm thường gặp của sản phụ

Những quan điểm sai lầm thường gặp của sản phụ

Nhiều sản phụ cho rằng gió là thủ phạm gây ra bệnh hậu sản nên luôn ở trong phòng kín mít, cơ thể được che bằng đủ các loại khăn áo, mũ tất… Điều này thực ra rất có hại trong mùa hè. Việc che chắn quá kỹ càng như vậy làm tăng nguy cơ cảm nóng và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của các sản phụ mà sổ tay mẹ bầu liệt kê ra giúp mẹ bầu có cái nhìn rõ ràng để có biện pháp xử lý.

1. Chậm xuống giường

Rất nhiều người cho rằng, sản phụ có thể trạng yếu, cần được tĩnh dưỡng nên nằm trên giường cả ngày, thậm chí cả khi ăn. Điều này hại nhiều hơn lợi. Nếu không hoạt động trong thời gian dài, sản phụ dễ bị tắc tĩnh mạch ở chân do máu luôn ở trạng thái ngưng tụ.
Sau khi sinh con, nên sớm ra khỏi giường và hoạt động nhẹ để máu lưu thông dễ dàng, các cơ bụng được rèn luyện sớm khôi phục lại khả năng co giãn vốn có, từ đó đã có thể ngồi dậy tựa lưng vào giường, ngày thứ 3 có thể xuống giường đi lại.

2. Không tắm rửa gội đầu

Tại nhiều địa phương hiện vẫn có tập quán: sản phụ đầy tháng mới được gội đầu, tắm rửa. Điều này rất phản khoa học. Khi sinh đẻ, sản phụ ra nhiều mồ hôi, sau khi đẻ vẫn thường đổ mồ hôi, lại thêm mùi sữa nên rất dễ bẩn, tạo điều kiện cho bệnh xâm nhập. Vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh lúc này là vô cùng quan trọng. Sau 2-3 ngày sinh đẻ, sản phụ có thể tắm được, nên tắm bằng vòi hoa sen (vào mùa hè, nên tắm rửa mỗi ngày bằng nước ấm), 7 ngày sau sinh có thể gội đầu bằng nước ấm.

3. Ăn uống kiêng khem

Sản phụ ở rất nhiều nơi có tập quán kiêng khem trong ăn uống, như không ăn thịt bò, thịt dê, thị tôm, cá và các chất tanh. Thật ra, sau khi sinh, sản phụ cần nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ. Nếu ăn kiêng quá mức sẽ không đáp ứng được nhu cầu phục hồi sức khỏe và tạo sữa để nuôi con.

4. Ăn nhạt

Ở một số địa phương, từ trước khi sinh vài ngày, sản phụ không được ăn muối. Điều này cực kỳ có hại. Khi sinh, sản phụ ra nhiều mồ hôi, tuyến sữa tiết ra mạnh, cơ thể dễ thiếu nước và muối. Vì vậy, cần ăn đủ muối (trừ những sản phụ bị phù do nhiễm độc thai nghén).

5. Ăn quá nhiều trứng gà

Trứng gà có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, rất hợp với sản phụ. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều chẳng những khiến cơ thể không hấp thụ hết mà còn ảnh hưởng tới việc hấp thụ các thức ăn khác. Do vậy, sản phụ nên ngày ăn 1-2 quả trứng là đủ.

ăn quá nhiều trứng gà sau sinh ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ các thức ăn khác

6. Sau khi sinh 24 giờ mới cho con bú

Một số sản phụ lại cho rằng, cho bú trong 24h đầu sau sinh là không tốt. Sự thật hoàn toàn khác: càng bú sớm càng tốt. Trẻ bú sẽ kích thích phản xạ tiết sữa, khiến mẹ mau xuống sữa, giúp cho tử cung co hồi tốt, nhanh cầm máu sau sinh. Nếu được bú ngay khi ra đời, trẻ sớm có nguồn dinh dưỡng phong phú, tăng sức đề kháng với bệnh tật nhờ nguồn sữa non. Thông thường, sau khi đẻ xong 30 phút là có thể cho trẻ bú sữa.

7. Một tháng sau đẻ đã có thể sinh hoạt chăn gối

Một số địa phương có quan niệm rằng khi trẻ đầy tháng tuổi, người mẹ đã phục hồi sức khỏe, có thể quan hệ chăn gối. Thật ra sinh hoạt trong thời gian này là quá sớm, khi sinh đẻ màng trong tử cung và âm đạo bị tổn thương, sau một tháng chưa thể phục hồi được.

sinh hoạt chăn gối sau sinh

Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi sinh 6-8 tuần, vợ chồng mới nên sinh hoạt chăn gối.

Bình luận