Những điều mẹ bầu cần chú ý trong sinh hoạt hàng ngày

Những điều mẹ bầu cần chú ý trong sinh hoạt hàng ngày

Mang thai là hiện tượng sinh lý không phải là bệnh tật, nhưng tình trạng cơ thể rõ ràng không giống người bình thường. Để có thể bình an vượt qua thời gian mang thai, sinh một em bé khỏe mạnh, mẹ bầu cần phải chú ý một cách toàn diện trong sinh hoạt hàng ngày: phải nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, vận động vừa sức; phải hấp thu dinh dưỡng một cách cân bằng, giữ tinh thần ổn định, sinh hoạt có quy luật… Muốn làm được những điều này thai phụ phải dựa vào bản thân, nhưng cũng phải dựa vào những người khác trong gia đình đặc biệt là sự trợ giúp của chồng.

1. Ngủ ít nhất tám tiếng một ngày

Trong thời gian mang thai bạn phải ngủ nhiều hơn bình thường khoảng một tiếng, ít nhất là tám tiếng một ngày. Vì ngủ không đủ sẽ gây mệt mỏi, đặc biệt là những thai phụ đi làm, chồng và người nhà nên giúp đỡ, dù như thế nào cũng phải bảo đảm ngủ đủ thời gian. Khi cảm thấy mệt phải ngủ trưa, đặc biệt trong mùa hè nóng bức thai phụ nên ngủ trưa hàng ngày. Nhưng ngủ trưa cũng phải có quy luật để không ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày
mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Thời gian ngủ trưa tốt nhất không nên vượt quá hai tiếng. Thai phụ đi làm không thể ngủ trưa nên ban đêm phải ngủ nhiều hoặc chú ý nghỉ ngơi ở nơi làm việc.

Để có thể ngủ say còn phải chú ý tư thế trong khi ngủ. Về cơ bản, bản thân mình thấy thoải mái là được. Thông thường làm theo các cách dưới đây là tốt nhất:

 • Giai đoạn đầu mang thai, nằm ngửa khá dễ chịu. Kê dưới đầu gối một chiếc gối hoặc một chiếc nệm ghế gập đôi, như vậy sẽ dễ ngủ.
 • Giai đoạn giữa thai kỳ, bụng ngày càng to, nằm ngửa sẽ rất khó chịu, nằm nghiêng tương đối dễ chịu. Tư thế thoải mái giúp bạn ngủ rất ngon.
 • Khi chân nhức mỏi hoặc bị phù nề, phình tĩnh mạch, gập đôi nệm ghế kê dưới chân, kê chân cao lên, giấc ngủ sẽ ngon hơn.

Tắm trước khi đi ngủ sẽ dễ ngủ hơn.

2. Thường xuyên nghỉ ngơi

Thời kỳ mang thai phải thành thật với cảm giác của bản thân về cơ thể mình, ngủ nghỉ theo ý muốn, điều này rất tự nhiên. Đi ngược lại nhu cầu của cơ thể sẽ lợi bất cập hại.

Giai đoạn đầu mang thai, do cơ thể còn chưa thích ứng với việc mang thai nên thai phụ rất dễ mệt mỏi hoặc cảm thấy toàn thân rã rời không có sức. Khi đó nên nằm xuống nghỉ ngơi. Mệt mỏi quá độ làm bạn dễ mắc bệnh và các loại viêm nhiễm do virus gây ra… Người từng bị sảy thai, người có hiện tượng dọa sảy thai và người được bác sĩ phải tĩnh dưỡng đặc biệt cần nghỉ ngơi nhiều.

Giai đoạn giữa thai kỳ, phản ứng thai nghén biến mất, tâm trạng cũng dần tốt lên, thai phụ thường hay làm việc quá sức mà không biết. Lúc này, phải sắp xếp tham gian, thường xuyên nghỉ ngơi, dù chỉ năm, mười phút thì mức độ mệt mỏi của cơ thể cũng khác nhau nhiều. Sau khi giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài hoặc dốc sức làm việc, bạn không thể không nghỉ ngơi. Giai đoạn cuối thai kỳ bụng to đi lại bất tiện là khoảng thời gian đặc biệt dễ mệt mỏi. Do đó, bạn luôn phải chú ý nghỉ ngơi, dù chỉ trong một vài phút. Ngoài ra, khi mang thai giai đoạn cuối có lúc sẽ bị trướng bụng. Lúc này, phải lập tức dừng việc đang làm, nghỉ ngơi từ năm đến mười phút sẽ hết trướng bụng. Nếu bụng trướng quá nhiều lần, nghỉ ngơi cũng không có tác dụng phải nhờ bác sĩ kiểm tra.

Xem thêm:

3. Vận động vừa phải đảm bảo quá trình lâm bồn bình thường

Đối với thai phụ, vận động vừa mức là rất cần thiết, vận động không đủ dễ dẫn đến những triệu chứng khó chịu như ăn không ngon miệng, táo bón và béo phì… Trong thời gian mang thai bạn cần vận động thích hợp chứ không nên ngồi hay nằm cả ngày. Hơn nữa, khi lâm bồn cần một thể lực tương đối nên trong thai kỳ phải tích lũy thể lực, ít nhất nên chú ý duy trì hiện trạng, điều này liên quan đến chuyện có thể lâm bồn bình thường hay không. Vận động ở đây không phải là những môn thể dục thể thao thông thường.

Vận động vừa phải đảm bảo quá trình lâm bồn bình thường
Vận động vừa phải đảm bảo quá trình lâm bồn bình thường

4. Đi bộ là vận động có lợi trong thời gian mang thai

Làm việc nhà hàng ngày cũng là loại vận động theo một ý nghĩa nào đó. Nhưng khi ít làm việc nhà nên thực hiện một số vận động bổ sung. Biện pháp tốt nhất là đi bộ, mỗi ngày một lần, vừa hít thở không khí trong lành bên ngoài vừa tập thể dục đi. Sự mệt mỏi vừa mức sau mỗi lần đi bộ không những giúp thai phụ ngủ ngon mà còn có thể thay đổi tâm trạng, loại bỏ sự bực bội và u uất. Khi đi bộ không nên đi quá nhanh, phải đi chầm chậm, cố gắng không để cơ thể chịu chấn động, đặc biệt cần phải chú ý trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ.
Nên mặc đồ dễ cử động, không nên đi giày đế quá cao. Mùa đông và mùa hè phải chú ý phòng nóng, lạnh. Mùa hè không được quên che ô hoặc đội mũ, mùa đông không được quên quàng khăn. Phải tránh những ngày trời quá nóng hoặc quá lạnh. Thời gian đi bộ cũng cần chú ý, mùa hè tốt nhất đi vào buổi sáng hoặc tầm chiều tà khi ánh mặt trời đã dịu, mùa đông tốt nhất nên đi bộ vào khoảng hai đến ba giờ chiều.

Đi bộ là vận động có lợi trong thời gian mang thai
Đi bộ là vận động có lợi trong thời gian mang thai

5. Không thể làm việc nhà một cách hoàn hảo

Nếu không cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể làm việc nhà như lúc bình thường, đó cũng là một cách vận động. Nhưng không nên yêu cầu quá hoàn hảo. Đến giữa và cuối thai kỳ, bạn nặng nề, đi lại bất tiện thì bạn không thể làm được nhiều việc nhà dù muốn. Muốn mà không được dễ khiến bạn cảm thấy bực bội, vì thế bạn đừng nên ép mình phải làm việc một cách hoàn hảo.

 • Quét dọn: Khi quét dọn làm vệ sinh, không trèo cao hoặc di chuyển vật nặng bởi những động tác này vừa nguy hiểm, lại gây sức ép lên bụng.
 • Không nên khom lưng lau nhà nhất là ở cuối thai kỳ. Cần chú ý không nên dùng nước lạnh lâu vì có thể nhiễm lạnh dễ dẫn đến sảy thai.
 • Không được dọn cỏ trong vườn bởi ngồi xổm trong thời gian dài khiến xương chậu sung huyết, rất dễ sảy thai.
 • Giặt quần áo: Khi phơi quần áo, bạn phải dùng lực của bụng và vươn eo lên cao nên phải hết sức chú ý để tránh xảy ra nguy hiểm. Tốt nhất nên phơi quần áo trên dây thấp một chút. Nếu phải phơi quá nhiều quần áo, bạn nên vừa làm vừa nghỉ.
 • Nấu cơm: Để tránh mệt mỏi, phù nề ở chân, khi nấu cơm, bạn nên ngồi trên ghế. Giai đoạn cuối thai kỳ cần chú ý không để bàn bếp ép lên bụng.
 • Mùi vị khi nấu nướng và phản ứng thai nghén thường làm tăng cảm giác khó chịu của bạn nên phải nghĩ cách làm những món ăn nguội, có thể sử dụng đồ ăn đông lạnh hoặc đồ hộp…
 • Mua đồ: Bạn có thể đi bộ khi ra ngoài mua đồ hàng ngày, tốt nhất chọn những nơi không quá đông người và mua làm nhiều lần.
 • Khi đi xe đạp, động tác đạp chân quá mạnh thường dễ gây sảy thai, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, vì thế bạn nên tránh. Trong thời gian mang thai, độ nhanh nhạy của động tác giảm đi, phản ứng cũng chậm chạp hơn bình thường, nên luôn luôn cẩn thận chú ý.
 • Những việc khác: Khi đạp máy may, phải dùng lực ở bụng nên cũng không tốt, bởi vậy, bạn nên sử dụng máy may điện và dừng công việc khi thấy bụng khó chịu.

6. Giai đoạn đầu và cuối thai kỳ không nên ra ngoài nhiều

Trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ, cần hạn chế ra ngoài để phòng ngừa sảy thai và sinh non. Do đó, bạn chỉ nên ra ngoài khi có việc bắt buộc phải đi. Giai đoạn giữa thai kỳ, vị trí nhau thai lên cao, ít có nguy cơ sảy thai, hơn nữa bụng chưa quá to nên bạn có thể ra ngoài làm một số việc như mua đồ dùng cho em bé…

7. Những điều cần chú ý trong mùa hè

Nên ăn mặc đồ thoáng mát, rộng rãi. Tốt nhất, thai phụ nên sử dụng quần áo lót làm từ chất liệu cotton hoặc lụa vừa mềm mại thoải mái, lại dễ thông khí hút mồ hôi và tản nhiệt Nên mặc đồ rộng rãi, áo ngực và thắt lưng không nên quá chặt để tránh ảnh hưởng đến tuyến sữa và sự phát triển của thai nhi.

 • Phải ăn đồ tươi mới và đa dạng. Để bảo đảm dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và thai nhi, trong mùa hè thai phụ phải chú ý duy trì cảm giác ngon miệng, ăn nhiều rau tươi đồng thời thường xuyên thay đổi món ăn, vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa bổ sung dinh dưỡng thai phụ cần.
 • Phải thường xuyên dùng nước ấm lau rửa hoặc tắm vòi sen để giữ sạch da, phòng tránh rôm sảy hoặc mụn nhọt. Nước lạnh khó có thể loại bỏ cáu ghét trên da, hơn nữa lại khiến thai phụ dễ bị cảm lạnh; nước nóng sẽ làm tổn hại đến hệ thần kinh trung khu đang phát triển của thai nhi gây dị tật ở thai nhi, vì thế thai phụ không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng. Khi tắm rửa phải đặc biệt chú ý vệ sinh ngực và vùng kín, không nên ngồi chậu hoặc bồn tắm để tránh nước bẩn chảy vào âm đạo gây viêm nhiễm.
 • Không nên tham mát. Thai phụ từ nơi có nhiệt độ cao bước vào phòng nhiều khí lạnh không nên ở trong đó quá lâu, phòng ngừa bụng nhiễm lạnh; khi hóng mát tốt nhất không nên ngồi ở đầu gió, không được ngủ ngoài trời hay chiếu trải trên nền đất ẩm ướt; phải tránh gió quạt thổi thẳng vào người, nên bật số nhỏ và để quạt quay. Ngoài ra, thai phụ không nên uống nước lạnh để tránh lạnh bụng, lạnh ruột ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Bảo đảm ngủ nghỉ đầy đủ. Trời nóng, thể lực tiêu hao nhiều, buổi tối thường ngủ không ngon vì muỗi đốt… càng làm tăng cảm giác mệt mỏi, vì thế thai phụ ngủ trưa và chú ý nghỉ ngơi khi làm việc. Thai phụ mệt mỏi trong mùa hè dễ bị trúng nắng ngất xỉu, thai động không yên, gây sảy thai hoặc sinh non.
 • Tâm trạng phải vui vẻ thoải mái. Trời nóng, tâm trạng bực bội phiền muộn sẽ càng khiến thai phụ cảm thấy nóng bức ngột ngạt, cảm xúc này sẽ gây nhiễu loạn sự sinh trưởng của thai nhi trong tử cung. Tâm trạng bình tĩnh, vui vẻ có thể làm giảm những kích thích không tốt của sự oi bức, giúp ổn định môi trường sinh trưởng của thai nhi, có lợi cho sự phát triển thần kinh bình thường của thai nhi.

8. Những điều cần chú ý trong mùa đông

 • Chú ý ăn mặc và sinh hoạt hàng ngày. Mùa đông nhiệt độ rất thấp và thường xuyên có sự thay đổi lớn, sức đề kháng của đường hô hấp giảm, rất dễ mắc các bệnh virus truyền nhiễm như cảm cúm, vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi. Vì vậy, thai phụ cần chú ý mặc đủ ấm, khi ra ngoài phải phòng tránh nhiễm lạnh, đồng thời nên cố gắng giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, tránh có những thay đổi quá lớn làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Không nên tới những nơi công cộng đông người như nhà hát, cửa hàng… để phòng lây nhiễm. Khi trong gia đình hoặc nơi làm việc có người mắc bệnh do virus gây ra, thai phụ cần chú ý tránh tiếp xúc với người bệnh.
 • Chú ý phơi nắng. Phải thường xuyên mở cửa sổ thông gió để giữ không khí trong phòng luôn trong lành, nhưng tránh gió to. cần thường xuyên phơi nắng để tăng cường sự hấp thu và sử dụng các nguyên tố quan trọng đối với cơ thể như canxi, phốt- pho…. Khi thời tiết đẹp có thể ra ngoài đi lại, tiếp xúc với ánh mặt trời; khi thời tiết không tốt cũng có thể phơi nắng trong phòng có ánh mặt trời chiếu vào; mỗi ngày nên phơi nắng ít nhất nửa tiếng.
 • Chú ý trơn trượt. Mùa đông nhiệt độ thấp, thai phụ cơ thể nặng nề, cử động bất tiện rất dễ bị trơn ngã hoặc trẹo chân, vì thế cần cố gắng ờ trong nhà. Khi ra ngoài phải đặc biệt chú ý cẩn thận, tránh những nơi đường trơn để phòng xảy ra tình huống ngoài ý muốn.
 • Sau khi mang thai bốn, năm tháng phải thường xuyên dùng nước ấm lau rửa núm vú.
 • Loại bỏ vảy đóng trên ngực, bôi mỡ da dê hoặc dầu chứa 5% vitamin.
 • Thai phụ không thể ngủ trên chăn điện bởi lẽ trường điện từ sẽ ảnh hưởng tới sự phân chia bình thường của các tế bào phôi thai, nhất là tế bào xương, gây dị tật ở thai nhi. Trong giai đoạn đầu thai kỳ nếu nhiệt độ cơ thể thai phụ lên quá cao sẽ làm tế bào não thai nhi bị chết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, khiến em bé sau khi ra đời trí tuệ chậm phát triển. Chăn điện càng nóng ảnh hưởng của trường điện từ đối với thai nhi càng lớn. Sử dụng chăn điện khi mới mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sảy thai.

9. Trong thời gian mang thai phải nhờ người khác chăm sóc thú nuôi

Người “yêu động vật”, thích nuôi mèo, chó, gà con… sau khi mang thai nên tránh tiếp xúc với “đám thú cưng” đó. Nếu thai phụ lây nhiễm ký sinh trùng toxoplasma gondii qua những 10ài động vật trung gian này sẽ gây sảy thai hoặc dị thường bẩm sinh ở thai nhi.

10. Sinh hoạt có quy luật trong thời gian nghỉ đẻ

Những người xin nghỉ đẻ khi mang thai giai đoạn cuối không được phá vỡ quy luật sinh hoạt trong thời gian nghỉ phép. Trước đó, hàng ngày thai phụ đều ra khỏi nhà và trở về vào một giờ nhất định, giờ cả ngày ngồi trong nhà, không bị giới hạn về thời gian, vì vậy nhiều người cảm thấy cơ thể khó chịu nên phải chú ý sinh hoạt có quy luật bình thường. Ngoài ra, cấm lười biếng và làm việc quá mệt mỏi. Trước khi nghỉ phép do công việc quá bận không kịp chuẩn bị cho việc lâm bồn và những việc nhà trước kia luôn lơ là, giờ có thể làm, nhưng không nên gấp gáp làm xong trong một lần, phải làm từng việc một.

Bình luận