Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

Đến tháng sắp sinh trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu phải chú ý dấu hiệu sắp sinh. Lâm bồn không bắt đầu đột ngột mà là một quá trình phát triển dần dần từng bước.

Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết
Những dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

I. Dấu hiệu khi gần lâm bồn

1. Triệu chứng bụng trên bị ép giảm nhẹ

Các triệu chứng như trướng dạ dày, nôn nước chua, nóng ruột, ăn không ngon giảm rõ rệt hoặc biến mất, tình trạng hô hấp khó khăn cũng được cải thiện, bụng trên sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, đó là vì khi mang thai tới tuần thứ 36 tử cung và đường sinh mềm đi, tử cung dịch xuống dưới, thai nhi di chuyển xuống xương chậu, làm giảm áp lực lên phần bụng trên.

2. Co thắt tử cung không có quy luật

Bụng có những cơn co thắt không có quy tắc gọi là co thắt tử cung. Thời gian giữa các lần co thắt không đều, có thể 10 phút một lần, cũng có thể hơn một tiếng một lần, không có quy luật, mỗi lần kéo dài từ vài phút đến mười mấy phút. Hiện tượng này đặc biệt dễ xuất hiện khi thai phụ mệt mỏi hoặc hưng phấn, gọi là co thắt tử cung trước khi sinh hoặc cơn đau trước khi sinh, là một trong những dấu hiệu sắp lâm bồn. Tuy vậy, nó khác với những cơn co thắt tử cung có quy luật trước khi sinh thật, bạn không nên quá lo lắng.

Xem thêm:

3. Đi tiểu nhiều

Do sức ép của đầu thai nhi làm lượng nước tiểu tích trong bàng quang ít đi, thai phụ hay buồn đi tiểu, đây hoàn toàn không phải là bệnh tiết niệu mà là một trong những dấu hiệu sắp lâm bồn.

4. Chất bài tiết ở âm đạo tăng

Để chuẩn bị lâm bồn, ống cổ tử cung mở ra, nên các chất bài tiết tăng lên, những chất này ở dạng trong hoặc màu trắng và nhầy dính.

5. Đau thắt lưng

Đau thắt lưng, đùi phù nề và bị chuột rút, đau xương ngón chân, bước đi khó khăn, đó là trạng thái biểu hiện khi đầu thai nhi hạ xuống, ép lên dây thần kinh trong xương chậu.

6. Số lần cử động của thai nhi giảm

Thai nhi cử động ít hơn trước nhiều, do đầu của nó đã lọt vào xương chậu, vị trí khá cố định. Ngoài ra, co thắt tử cung khiến thai nhi khó cử động.

Cảm giác của mỗi thai phụ đối với cử động của thai nhi không giống nhau, nhưng chúng tuyệt đối không thể đột ngột biến mất. Nếu không chắc chắn có phát sinh bất thường hay không, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

7. Thận có cảm giác bị chèn ép

Do sự chi phối của dây thần kinh trong tử cung, thận (phía trên thắt lưng một chút) có cảm giác bị ép không rõ rệt.

Những dấu hiệu sát ngày lâm bồn trên đây không xuất hiện hết ở mọi thai phụ. Dấu hiệu và mức độ của từng người là khác nhau. Dù vậy, bạn cũng không nên quá căng thẳng vào viện nằm ngay, chỉ cần chú ý quan sát tiến triển của chúng để chuẩn bị sẵn sàng vào viện bất cứ lúc nào.

II. Dấu hiệu sắp lâm bồn

Khi kỳ dự sinh gần tới, các cặp vợ chồng đều quan tâm đến chuyện thời điểm lâm bồn, vậy làm thế nào mới biết được bạn sắp sinh? Thông thường, những thai phụ xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây trước hoặc sau khi thai nhi đủ tháng cho thấy đã sắp sinh, nên vào viện chờ sinh:

1. Xuất hiện những cơn co thắt tử cung có quy luật

Khi thai nhi sắp chào đời, sản phụ sẽ cảm nhận những co thắt tử cung khá dày ở bụng. Đặc điểm của nó là lực co thắt yếu, thời gian ngắn và bất thường, cường độ co thắt không thay đổi, âm đạo không hay đổi chảy máu.

Khi xuất hiện cơn co thắt tử cung có quy luật, 10 đến 15 phút một lần, mỗi lần kéo dài mấy chục giây, không biến mất khi nằm xuống nghỉ, khoảng cách thời gian giữa hai cơn đau dần ngắn lại, cơn đau kéo dài, cường độ co thắt không ngừng tăng lên… chứng tỏ bạn đã sắp sinh, nên mau chóng đến bệnh viện chờ sinh.

2. Đau đẻ

Đau đẻ chỉ sự co thắt tử cung theo chu kỳ. Đầu tiên 30 phút hoặc một tiếng bụng trướng khoảng 10, 20 giây, sau đó khoảng thời gian giữa hai cơn đau ngày càng ngắn, cơn co thắt tử cung có quy luật ngày càng mạnh hơn và lặp lại nhiều lần. Đến khi 10 phút đau một cơn thì “lâm bồn bắt đầu”, nhất định phải nhập viện. Thai phụ chờ sinh vào viện sớm một chút sẽ an toàn hơn.

3. Thấy máu

Trong vòng 24 tiếng trước khi bắt đầu lâm bồn, âm đạo sẽ xuất ra một ít dịch nhầy máu, còn gọi là “thấy máu”. Do đó, khi sản phụ “thấy máu” tức là sẽ sinh trong vòng 24 giờ tới, nên mau chóng đến bệnh viện chờ sinh.

4. Vỡ ối

Do co thắt tử cung không ngừng mạnh lên, lực ép lên nước ối trong tử cung tăng lên, màng ối bị vỡ, “nước tương bào” chảy ra, hiện tượng này gọi là vỡ màng ối. Phần lớn sản phụ vỡ màng ối sau khi sắp sinh, chỉ một số ít sản phụ vỡ ối trước khi sắp sinh, gọi là “vỡ ối sớm”. Lúc này, nên mau chóng đưa sản phụ đến bệnh viện để chờ sinh, thông thường sẽ sinh trong vòng 24 tiếng.

Ngoài ra, những thai phụ có tiền sử sinh gấp, sinh già tháng, đường sinh và ngôi thai bất thường cùng các biến chứng khác phải quyết định nhập viện căn cứ vào tình hình cụ thể.

III. Dấu hiệu sắp sinh

Khi cơn co thắt tử cung có quy luật xuất hiện, lâm bồn cũng chính thức bắt đầu, thường gọi là sắp sinh. Nó có sự khác biệt rất lớn với hiện tượng “sắp sinh giả” xảy ra cuối thai kỳ. Sắp sinh giả chỉ hiện tượng thai phụ cảm thấy tử cung co thắt không có quy luật trong hai đến ba tuần cuối cùng của thai kỳ. Đặc điểm của nó là cường độ yếu, thời gian diễn ra ngắn, mỗi lần không quá 30 giây, cũng không có quy luật nhất định, lúc dày lúc thưa. Cơn co thắt tử cung khi thật sự sắp sinh có đặc điểm sau:

1. Có tính quy luật

Khi sắp sinh, mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, mỗi lần cách nhau 5 ~ 6 phút. Dần dần thời gian co thắt tử cung sẽ dài ra, khoảng cách giữa hai cơn đau ngắn lại, cường độ co thắt cũng dần tăng lên, cơn co thắt cuối cùng có thể kéo dài một phút, thời gian nghỉ giữa hai lần chỉ còn 1 ~ 2 phút.

2. Tác dụng co thắt bụng

Sau mỗi cơn co thắt tử cung, các cơ tử cung không thể hồi phục độ dài ban đầu. Tác dụng này khiến thể tích tử cung ngày càng nhỏ, đoạn dưới tử cung bị buộc nở ra, ép thai nhi hạ dần xuống.

3. Tính đối xứng

Cơn co thắt tử cung bình thường bắt đầu từ hai bên, rồi nhanh chóng tập trung về chính giữa tử cung, lan xuống dưới với tốc độ 2cm/giây, sau 15 phút cả tử cung co thắt, phối hợp thống nhất.

4. Tính phân cực

  • Các sợi cơ ở đoạn trên tử cung nhiều hơn đoạn dưới, lực co thắt ở đáy là mạnh nhất, phần giữa nhẹ hơn, lực co thắt ở đoạn trên gần như bằng hai lần đoạn dưới.
  • Tóm lại, dấu hiệu sắp sinh là co thắt tử cung dần có tính quy luật, phối hợp có thể thúc đẩy cửa tử cung mở rộng, buộc thai nhi rời khỏi tử cung và chào đời. Cảm giác của sản phụ là tử cung co thắt càng lúc càng mạnh hơn, đau bụng do đáy tử cung di chuyển xuống bụng dưới, thắt lưng cũng ngày càng nhức mỏi.
  • Khi lâm bồn bắt đầu, người thân có thể chuẩn bị cho sản phụ những món ăn sau: trứng gà hầm nước đường vàng, gà mái, táo tàu hoặc canh cùi nhãn, sữa bò, sữa đậu nành, sữa chua, mì trứng hoặc thực phẩm có nhiệt lượng cao như sô cô la.
  • Những sản phụ không thể ăn do nhiều nguyên nhân, bác sĩ sẽ truyền dung dịch glucoze vào tĩnh mạch, để bổ sung năng lượng cần thiết khi lâm bồn.

IV. Những điều cần chú ý khi nằm viện trước khi sinh

Hiện nay, nhiều phụ nữ thường nằm viện một khoảng thời gian trước và sau khi sinh. Vậy, trong khoảng thời gian này, thai phụ và gia đình nên chú ý những điều gì?

  • Làm theo chỉ dẫn của y bác sĩ: Cần làm theo chỉ dẫn của y bác sĩ, không được bướng bỉnh hoặc không nghe lời, gây ảnh hưởng đến công việc của họ. Nếu không, bạn chính là người chịu thiệt
  • Giảm thời gian thăm nom: Nên giảm lượng người cũng như thời gian thăm sản phụ và trẻ sơ sinh. Điều này cũng có lợi cho bản thân và người bệnh cùng phòng nghỉ ngơi, có lợi cho công tác quản lý của bệnh viện.
  • Không nên thăm nom trẻ sơ sinh: Một số phụ huynh và người thân, bạn bè thường muốn tới thăm sản phụ và em bé sau khi sinh, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng để bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh, cần đặc biệt chú ý những điều sau: mấy ngày đầu, em bé phải do nhân viên y tế chăm sóc, ngoài mẹ cho bú, không ai có thể tùy ý tới thăm em bé để tránh truyền vi khuẩn gây bệnh cho bé. Điểm này rất quan trọng, người thân và bạn bè không nên đòi hỏi quá mức.

Bình luận