Những bất thường sau sinh và cách xử lý

Những bất thường sau sinh và cách xử lý

Những bất thường sau sinh mà một số sản phụ gặp phải như không tiểu tiện được, bụng dưới to và đau do bàng quang căng đầy. Nguyên nhân là thành trước âm đạo bị thay đổi hoặc chấn thương, khiến niệu đạo bị gấp hoặc cơ cổ bàng quang bị đóng chặt. Bệnh nhân cần được thông tiểu hoặc rửa bàng quang ngay. Càng để chậm, sản phụ sẽ càng đau. Trong bài viết này, sổ tay mẹ bầu sẽ liệt kê một số bất thường khác mà sản phụ có thể gặp sau khi sinh nở.

Nước tiểu dầm dề: Có thể do thành trước âm đạo bị rách sau khi dùng foocs xép hay giác hút để kéo thai ra. Trong trường hợp này, phải mổ khâu lại lỗ dò. Một nguyên nhân khác là cổ bàng quang bị tổn thương, cơ thắt ở cổ bàng quang không hoạt động được tốt sau khi sinh. Tổn thương này thường không kéo dài, dễ điều trị.

Căng sữa: vài ngày sau khi sinh, vú cương to, nóng, nặng cứng vì đã tiết sữa đầy đủ. Đây là hiện tượng bình thường, sẽ hết nếu cho trẻ bú ngay. Nếu vì lý do gì đó mà trẻ không bú được cần vắt sữa hoặc cho trẻ khác bú.

Tắc sữa: Do tia sữa bị tắc nghẽn, do viêm đầu vú hoặc nứt kẽ đầu vú. Nếu không xử lý kịp thời, sản phụ dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm tuyến sữa, viêm ống dẫn sữa và cuối cùng là áp xe vú. Cách xử trí: Chườm nóng, xoa bóp, nhờ một đứa trẻ khỏe hơn, lớn hơn bú ngay từ lúc mới tắc. Nếu đã đỏ tấy trên một vùng vú thì chườm nóng và vắt sữa là biện pháp thích hợp nhất. Việc hút bằng máy ít có tác dụng vì dễ gây phù xung quanh các ống dẫn sữa ở đầu vú.

Xem thêm: Chứng trầm cảm sau sinh

Xước hoặc nứt đầu vú (thường do nấm): Bôi xước bằng glycerin, thuốc mỡ corticoid tổng hợp hoặc nystatin. Nên vắt sữa vì nếu để trẻ bú thì người mẹ sẽ rất đau. Không rửa vú bằng xà phòng và không bôi cồn.

Đau vùng sinh môn: Vùng này dễ bị chấn thương hoặc cắt nới khi sinh nhưng dễ liền do được tưới máu. Trong vài ngày đầu, sản phụ cảm thấy khó chịu và khó khăn khi di chuyển. Tầng sinh môn rất dễ nhiễm khuẩn, khi thấy đau tức, có cảm giác bị cắn rứt, phù nề hoặc có mủ, phải báo ngay cho bác sĩ để được cắt chỉ sớm, rửa bằng thuốc sát khuẩn (polividine) tại chỗ và băng sạch. Nếu viêm nhiễm rộng hoặc nặng thì nên đi bệnh viện ngay.

Đau bụng dưới: Sau sinh, tử cung co lại chỉ còn như quả bưởi, sờ thấy đáy tử cung ở rốn. Chỉ một tuần sau, kích thước của nó chỉ còn một nửa, hai tuần thì sờ không thấy ở trên bụng nữa. Sản phụ thường không cảm thấy đau. Nếu thấy đau thì phải khám xem có viêm nhiễm không. Các chứng nhiễm trùng ở tử cung, phần phụ, ruột thừa, đại tràng đều có thể gây đau bụng dưới. Nếu tử cung co chậm, sản dịch hôi và sốt, phải nghĩ tới chứng viêm tử cung, thường do sót rau, cần đến bác sĩ ngay. Nếu không, bệnh sẽ rất nhanh chóng chuyến biến thành thể nặng.

Không tiểu tiện được, bụng dưới to và đau do bàng quang căng đầy là một số chứng bất thường sau sinh
Không tiểu tiện được, bụng dưới to và đau do bàng quang căng đầy là một số chứng bất thường sau sinh

Chảy máu muộn (vào ngày thứ 2-3 sau sinh hoặc muộn hơn): Nguyên nhân chính là vùng cổ tử cung ở vùng rau bám co hồi kém, hoặc sót rau. Phải đến bác sĩ ngay để được dùng thuốc co tử cung mạnh, xoa bóp tử cung để cầm máu.

Bình luận