Nhạc cho bà bầu – Mẹ bầu nên nghe nhạc gì?

Nhạc cho bà bầu – Mẹ bầu nên nghe nhạc gì?

Ngày nay, nhạc cho bà bầu ngày càng được các mẹ bầu quan tâm chú ý hơn. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cho con nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp con khỏe mạnh và thông minh hơn. Điều này chính xác đến đâu và nên cho thai nhi nghe nhạc gì, nghe nhạc như thế nào mới đúng cách, mới để mẹ vui con phát triển tốt?

Nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp con khỏe mạnh và thông minh hơn
Nghe nhạc từ trong bụng mẹ sẽ giúp con khỏe mạnh và thông minh hơn

Chưa cần vội xét đến các nghiên cứu xa vời gì, lợi ích đối với thai nhi thế nào, tất cả chúng ta cũng đều hiểu rằng, từ xưa tới nay, âm nhạc vốn là món ăn tinh thần cho mọi người. Việc nghe nhạc giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần sau những muộn phiền âu lo của cuộc sống tạo sự lạc quan yêu đời cho mọi người.

Khi mang thai, tâm trạng mẹ thoải mái, vui vẻ thì thai nhi cũng sẽ được “vui lây” và ngược lại nếu tâm trạng mẹ không được thoải mái thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu về ảnh hưởng của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi. Theo kết quả, em bé được tiếp xúc với âm nhạc từ trong bụng mẹ sẽ phát triển tâm thần, nhận thức, hành vi, tâm lý và tình cảm tốt hơn so với những em bé không được tiếp xúc với bất kỳ loại âm nhạc nào khi còn trong bụng mẹ. Không chỉ tác động tích cực lên thai nhi, âm nhạc cũng rất tốt cho mẹ bầu. Những âm thanh du dương, nhẹ nhàng giúp cho mẹ bầu giảm stress và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Âm nhạc chính là “liều thuốc” kỳ diệu giúp mẹ bầu giảm stress hiệu quả.

Thời điểm nào thích hợp cho thai nhi nghe nhạc?

Theo nhiều nghiên cứu ghi nhận, khi được 16 tuần tuổi, thai nhi bắt đầu có phản ứng với âm thanh xung quanh, đó là thời điểm thích hợp để mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc.

Thời gian nào thích hợp cho thai nhi nghe nhạc?

Bởi vì thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn, nên các mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc. Lúc đó, mẹ có thể để mình được thả lỏng một cách thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác, đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

Mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc
Mẹ bầu nên chọn thời điểm khi cơ thể mình muốn nghỉ ngơi để nghe nhạc

Mỗi lần nghe nhạc, mẹ bầu hãy chọn không gian yên tĩnh, ngồi thật thoải mái, vừa nghe nhạc, vừa để tâm hồn tự do bay bổng. Mẹ bầu chú ý không nên nằm khi nghe nhạc bởi mẹ rất dễ chìm vào giấc ngủ mất mục đích thư giãn trong lúc tỉnh táo. Việc nghe nhạc yêu cầu mẹ bầu phải hoàn toàn và tích cực chú ý vào âm nhạc, quên đi tất cả những công việc khác.

Lựa chọn nhạc cho bà bầu

Theo nghiên cứu, mẹ bầu cũng nên chọn loại nhạc Baroque hay nhạc tương tự Baroque vì nhịp của nó gần tương đồng với nhịp tim của mẹ trong lúc nghỉ ngơi mà thai nhi nghe được.

Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng yêu thích thể loại nhạc đó, thay vì cố ép mình nghe một loại nhạc nào đó, mẹ bầu nên ưu tiên những bản nhạc yêu thích của mình. Tâm trạng mẹ có thoải mái, vui vẻ, bé cưng trong bụng mới phát triển tốt được. Mẹ bầu phải tận dụng cơ hội nghe nhạc để giao lưu với bé yêu của mình.

Mẹ bầu cũng có thể chọn những bản nhạc trữ tình ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình hay những bài hát ru ngọt ngào…

Nhạc Baroque có nhịp tương đồng với nhịp tim của mẹ trong lúc nghỉ ngơi
Nhạc Baroque có nhịp tương đồng với nhịp tim của mẹ trong lúc nghỉ ngơi

Nên tránh các bản nhạc rock mạnh, âm lượng lớn, nhịp điệu quá nhanh hay phiêu diêu vì nó khiến thai nhi phản ứng mạnh, khó chịu. Ngược lại cũng không nên chọn nhạc quá chậm, quá đơn điệu, những bản nhạc đượm buồn, ủy mị không tốt cho tinh thần của cả mẹ và bé.

Nghe bao nhiêu thì đủ?

Mẹ bầu nên nghe ít nhất 2 lần mỗi tuần, nếu có thể mẹ hãy nghe hàng ngày và mỗi lần không nên quá 20 phút.

Mẹ nên nghe nhạc như thế nào?

Khi cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bầu có thể áp tai nghe chuyên dụng vào bụng hoặc mở loa ngoài. Nhưng chú ý, dù cho thai nhi nghe nhạc theo cách nào mẹ cũng nên mở nhạc vừa phải không lớn quá sẽ khiến thai nhi giật mình hoặc có thể ảnh hưởng đến thính giác sau này.

Khi nghe nhạc, mẹ có thể nhún nhảy hay hát theo giai điệu hoặc dùng tay vuốt ve bụng bầu để bé cảm nhận được hơi ấm và sự quan tâm từ mẹ, từ đó giúp bồi đắp tình cảm giữa mẹ và bé.

Một số album nhạc gợi ý cho bà bầu

Dưới đây là danh sách một số album nhạc được chia sẻ trên internet dành cho bà bầu với những thông tin kèm theo rất khả quan. Các mẹ có thể xem để tham khảo để chọn cho mình và bé yêu cùng thư giãn:

Baby Chopin: Âm thanh du dương, trong trẻo, vui và sáng.

Baby Schubert: Thanh âm yên vui, ấm áp và chan hòa. Tác dụng: Phát triển thể chất, phát triển hội họa và âm nhạc.

Phép màu nhiệm cho con – Miracle: Album là lời nhắn gửi đầy yêu thương, dịu dàng và ý nghĩa cho đứa con của bạn. Bé cảm nhận được tình cảm và sự yêu thương của lòng mẹ. Vì thế, cảm xúc của bé phong phú hơn.

Baby Bach: Album mang màu sắc của thế giới thực, cuốn hút bé qua thị lực và thính lực. m nhạc phóng khoáng, tràn đầy năng lượng, lòng hăng hái và sự tự do… Tác dụng: Nâng cao trí thông minh và phát triển khả năng hội họa.

Những bản nhạc bất hủ của Beethoven – Vol1: Âm nhạc của thiên tài Beethoven với sự lặp lại của các tiết tấu sẽ khiến thai nhi cảm thấy sự quen thuộc, yên ấm của thế giới bên ngoài. Mẹ có thể cho thai nhi nghe trước khi đi ngủ.

Những bản nhạc bất hủ của Beethoven- Vol2: Bên cạnh sự nhẹ nhàng của những giai điệu, có đôi khi vang lên giọng điệu khắc khoải, kích thích suy nghĩ của bé góp phần nâng cao trí thông minh.

Baby Mozart: Những giai điệu mang nhiều màu sắc, hình ảnh, tình cảm sẽ kích thích trí thông minh, khả năng nhận biết cảm xúc trước khi bé chào đời.

Bình luận