Nguyên tắc dinh dưỡng trong thai kỳ

Nguyên tắc dinh dưỡng trong thai kỳ

Dinh dưỡng trong thai kỳ đặc biệt quan trọng cho mẹ bầu, chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu, mẹ bầu đủ sức khỏe để sinh con, nuôi dưỡng và chăm sóc con. Nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến con từ khi còn là bào thai đến khi trẻ trưởng thành.

Dinh dưỡng trong thai kỳ đặc biệt quan trọng cho mẹ bầu
Dinh dưỡng trong thai kỳ đặc biệt quan trọng cho mẹ bầu

1. Cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi

Thai phụ không nên để thai nhi bị đói trong tử cung. Sự sinh tồn của thai nhi không chỉ dựa vào cơ thể khỏe mạnh của mẹ mà cần được cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định theo một thời gian cố định. Dù người lớn không đói, thai nhi cũng sẽ đói. Nếu thai phụ đau dạ dày thường xuyên hoặc có cảm giác trướng dạ dày liên tục làm mất cảm giác ngon miệng thì nên chia ba bữa lớn một ngày thành sáu bữa nhỏ.

2. Bổ sung dinh dưỡng bằng phương pháp hiệu quả nhất

Ví dụ, thay vì ăn sáu thìa dầu lạc (nếu ăn được) để có 2520 Jun nhiệt lượng (ca10) và 25% lượng protein cần thiết mỗi ngày nên ăn 99g mực để có 525 Jun nhiệt lượng.

Xem thêm:

3. Chú ý lượng calo và dinh dưỡng của thực phẩm

Phải chọn nguồn calo cẩn thận, chú trọng về chất chứ không chú trọng về lượng. Thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa 8400 Jun nhiệt lượng có lợi cho thai nhi hơn những thực phẩm 16800 Jun nhiệt lượng mà không có chất dinh dưỡng.

4. Thận trọng khi hấp thu đường

Đường đơn (như bánh mì trắng, cơm trắng, thực phẩm tinh chế, bánh ngọt, bánh quy, đường) tuy cung cấp nhiều nhiệt lượng nhưng không giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, chúng có thể là nhân tố liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh tim, trụy thai… Nhưng đường phức hợp (bánh mì thô, gạo lứt, rau tươi, quả đậu khô, đậu Hà Lan khô, khoai tây chín, nhất là loại còn nguyên vỏ) và hoa quả tươi có thể cung cấp cho cơ thể các chất thiết yếu như vitamin B, khoáng chất vi lượng, protein và chất xơ quan trọng, rất tốt cho thai nhi và bản thân thai phụ. Hàm lượng chất xơ phong phú trong những loại thực phẩm này không chỉ khiến bạn có cảm giác no lâu, không gây béo phì, hữu ích cho việc khống chế cân nặng mà còn có tác dụng phòng ngừa chứng buồn nôn, tránh táo bón đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai nghén.

5. Chọn thực phẩm tươi sống

Khi chọn lựa rau củ quan trọng nhất là phải tươi, nếu không đúng mùa thì thay thế bằng rau đông lạnh. Khi chế biến nên hấp hoặc xào qua để giữ được vitamin và khoáng chất. Hoa quả cũng vậy, nên ăn hoa quả tươi không đường. Tránh ăn thực phẩm đã qua gia công quá nhiều, chứa chất hóa học, đường và muối, giá trị dinh dưỡng rất thấp. Chọn mua loại thịt và thức ăn làm từ bột mì tươi, không nên mua rau củ và hoa quả đã khô héo; cố gắng mua các loại thực phẩm nguyên vị.

6. Không được phá vỡ quy tắc ăn uống

Có ba chất gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển, đó là thuốc lá, rượu và caphein.

Bình luận