Luyện tập kỹ năng hít thở trong các giai đoạn sinh

Luyện tập kỹ năng hít thở trong các giai đoạn sinh

Trong lúc vượt cạn, mẹ bầu cảm thấy rất đau nên dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Việc chống lại cơn đau bằng cách khóc lóc hay chửi bới chỉ khiến mẹ thêm stress, cổ tử cung không giãn nở tốt và càng khó sinh. Để điều chỉnh hệ thần kinh tự động đáp ứng với căng thẳng về tâm lý và thể chất xảy ra trong khi sinh, các mẹ nên hít thở theo từng cơn co của tử cung. Bên cạnh đó, hít thở đúng cách trong các giai đoạn sinh còn giúp tăng tối đa hiệu quả hô hấp, giúp duy trì lượng oxy thỏa đáng cho mẹ và con.

Hít thở đúng cách trong các giai đoạn sinh giúp duy trì lượng oxy thỏa đáng cho mẹ và con
Hít thở đúng cách trong các giai đoạn sinh giúp duy trì lượng oxy thỏa đáng cho mẹ và con

I. Luyện tập kĩ năng hít thở trong các giai đoạn sinh

1. Giai đoạn sinh thứ nhất

Tử cung co thắt rất nhẹ, bạn có thể hít thở sâu, chậm và đều trong suốt cơn co thắt. Không nên căng thẳng với những cơn co thắt tử cung mà nên chào đón chúng.

2. Cuối giai đoạn sinh thứ nhất

Bắt đầu thở ra, sau đó trong khi tử cung đang co thắt bạn thở ngắn, gấp và nhẹ, không cần dùng đến lực thân dưới. Sau khi cơn co thắt qua đi, bạn hít vào một hơi sâu để thả lỏng, cho bản thân và mọi người thấy tín hiệu đã qua cơn co thắt.

3. Giai đoạn quá độ

Bạn hãy thử áp dụng cách hít thở nông nhất – thở dốc – chỉ thở bằng miệng, nhưng không được đổi hơi quá nhiều để tránh làm cơ thể thiếu CO2. Nếu bạn cảm thấy váng đầu hoa mắt, người đỡ đẻ cho bạn sẽ khum bàn tay thành hình chiếc cốc, chụp vào miệng và mũi bạn khi bạn thở.

4. Giai đoạn sinh thứ hai

Hít vào thật sâu đồng thời nén lại, nén hơi xuống khiến đáy xương chậu phình ra làm cho lực sinh dài và ổn định. Lặp lần nữa nếu tử cung vẫn co thắt mạnh, sau cơn co thắt phải từ từ và nhẹ nhàng nằm xuống.

Xem thêm:

II. Vận dụng cách thở ngắn và gấp

Không lâu sau khi đầu thai nhi lộ ra ngoài, bộ phận rộng nhất trên đầu sẽ vượt qua bộ phận sinh dục ngoài của mẹ, sau đó thai nhi chỉ cần dựa vào lực co thắt tử cung để ra ngoài, sản phụ không cần dùng lực nữa. Nếu sản phụ dùng lực hoặc phát ra âm thanh sẽ khiến đầu thai nhi phải chịu một lực ép và làm rách bộ phận hội âm (giữa hậu môn và âm đạo) đang giãn ra rất mỏng. Vì thế, lúc này bạn nên thở ngắn và gấp.

Bạn chỉ thở gấp một lần (một lần một phút, có khi cần phải làm lại vài lần) khi bước vào khâu cuối cùng của giai đoạn sinh thứ hai. Do động tác trong khâu này cần phải làm nhanh và không thể sửa đổi nên bạn tuyệt đối không được coi nhẹ tầm quan trọng của nó.

Phương pháp chuẩn xác như sau:

  • Nằm ngửa, cong hai gối, hai chân dang rộng, hai tay nắm vào nhau đặt trước ngực.
  • Hít đủ hơi theo cách thở bình thường, rồi mau chóng thở ra, sau đó hít vào theo phản xạ, thở ra… lặp lại động tác hít thở ngắn và nhanh nhiều lần. Thở gấp một cách tự nhiên như sau khi bạn chạy một quãng đường dài.
  • Nếu bạn thấy hô hấp khó khăn khi hít thở, điều đó chứng tỏ bạn đã đảo ngược trình tự “thở ra —> hít vào” thành “hít vào —> thở ra”, khiến lượng hơi thở ra và lượng hơi hít vào không cân bằng. Khi ấy, bạn phải lập tức dừng lại. Khi thở gấp, đa phần lượng hơi thở ra nhiều hơn lượng hơi hít vào nên khi hít vào phải mở to miệng.
  • Lượng hơi hít vào trước khi thực hiện động tác hít thở gấp nhiều hơn bình thường và động tác hít thở bằng toàn thân khiến thân dưới bị lắc lư, gây bất tiện cho bác sĩ hoặc y tá hộ sinh làm việc.
  • Trước khi lâm bồn, bạn chỉ cần nhớ kĩ lượng hơi hít vào thở ra khi thở gấp tương đương lúc thở bình thường, chỉ khác ở tốc độ khá nhanh mà thôi.
  • Nếu vẫn không biết làm, bạn hãy bịt mũi, mở miệng, nín thở vài giây rồi hít vào, hít thở trong trạng thái đó rồi tăng tốc.
  • Bắt đầu từ tháng thứ mười của thai kỳ, bạn nên luyện tập hít thở gấp mỗi tối một lần, sau khi đã nhuần nhuyễn thử phối hợp với cách dùng lực, tập thành thạo cách đột ngột chuyển sang thở gấp trong khi đang dùng lực.

Bình luận