Chứng trầm cảm sau sinh

Chứng trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh nở, phụ nữ thường có những thay đổi về cảm xúc và tâm lý như dễ bị kích thích, lo âu, mất ngủ, dù con không quấy đêm, khó tập trung chú ý… Các triệu chứng trên xuất hiện 3-6 ngày sau sinh và kéo dài trong vài ngày. Nếu nó kéo dài hơn 10 ngày và ở mức độ nặng hơn, sản phụ được xem là mắc chứng trầm cảm sau sinh.

trầm cảm sau sinh không dễ bị phát hiện
trầm cảm sau sinh không dễ bị phát hiện

Theo một nghiên cứu mới đây, hơn 5% sản phụ ở thành phố Hồ Chí Minh mắc chúng bệnh trên, phần lớn ở mức độ vừa (41%) và nặng (47%). Hơn 41% số bệnh nhân có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Nghiên cứu phát hiện các yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau sinh bao gồm:

  • Có mối quan hệ vợ chồng không được tốt đẹp (chiếm 60% trường hợp)
  • Có tiền căn lo âu hoặc mất ngủ hay phối hợp cả hai (30%)
  • Có thói quen dùng rượu hoặc thuốc lá hay phối hợp cả hai (29%)
  • Không có ai để tâm sự (22%)
  • Sinh khó (18%)
  • Gặp khó khăn khi cho con bú (17%)
  • Phải tự chăm sóc bản thân sau khi sinh (11%)
  • Sinh con không được khỏe mạnh (11%)
  • Không nhận được sự giúp đỡ nào trong việc chăm sóc bé ban đêm (10%)

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh hiện chưa được xác định. Nhiều người cho rằng bệnh lý này liên quan đến di truyền, sinh học và tâm lý xã hội, hoặc liên quan đến sự thay đổi hooc môn trong thời gian mang thai và sau sinh.

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh bao gồm: dễ bị kích thích, mất ngủ, nản trí, bất lực, lo âu về việc chăm sóc em bé, thậm chí không thích đứa con của mình. Một số bệnh nhân bị hoang tưởng (chẳng hạn nghĩ là con mình sẽ có một số phận bi thảm), có ảo giác, ảo thanh (nghe một giọng nói bắt mình phải làm điều gì đó). Trong trường hợp này, người mẹ có thể giết con mà không hay biết.

Trên thực tế, trầm cảm sau sinh không dễ bị phát hiện vì bệnh nhân và thầy thuốc thiếu hiểu biết về căn bệnh này. Mặt khác, nhiều gia đình có mặc cảm xấu hổ, sợ người chung quanh biết nhà mình có “người điên” nên giấu kín, đến khi bệnh nặng mới đưa đi khám. Vì vậy, phần lớn bệnh nhân được phát hiện muộn, điều trị gặp khó khăn.

Để phòng ngừa trầm cảm, các thành viên trong gia đình cần tạo ra không khí vui tươi, chan hòa tình cảm cho sản phụ, tránh gây ra những tổn thương tâm lý. Ngoài ra, nên theo dõi kỹ sản phụ trong những ngày đầu sau sinh, nếu thấy họ có biểu hiện buồn rầu, chán nản thì đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

Bình luận