Cách giảm bớt những cơn đau chuyển dạ

Cách giảm bớt những cơn đau chuyển dạ

Khi tử cung bắt đầu co thắt, bạn có thể thở sâu bằng bụng hoặc mát-xa bụng. Khi cảm thấy đau trướng bụng, mát-xa thắt lưng và dùng lực có thể làm giảm bớt những cơn đau chuyển dạ.

Mát-xa thắt lưng và dùng lực có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ
Mát-xa thắt lưng và dùng lực có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ

Xem thêm:

1. Vận dụng cách thở sâu bằng bụng giúp giảm giảm bớt cơn đau chuyển dạ

Thở sâu bằng bụng giúp bạn trấn tĩnh, lặp lại nhiều lần có thể giảm bớt cơn đau dữ dội do co thắt tử cung gây ra, thả lỏng các cơ xung quanh đường sinh, thúc đẩy cửa tử cung mở rộng. Không những thế, thở sâu bằng bụng còn có tác dụng phòng ngừa trường hợp các chức năng trong cơ thể thai nhi thiếu dưỡng khí.

Thở sâu bằng bụng là một động tác bắt buộc để ổn định tâm trạng lo lắng của các sản phụ trong giai đoạn sinh thứ nhất, giúp sản phụ bình an vượt qua giai đoạn này. Nếu bạn sợ dùng lực bụng theo phản xạ do co thắt tử cung gây ra sẽ gây cản trở quá trình lâm bồn, hãy thở sâu bằng bụng. Đó là cách để bạn nhẹ nhàng, nhanh chóng vượt qua giai đoạn sinh thứ nhất.

2. Phương pháp nằm ngửa thở sâu bằng bụng

Hai chân dang ra thoải mái, đầu gối hơi cong. Ngón cái mở rộng, bốn ngón còn lại chụm sát vào nhau, nhẹ nhàng đặt trên bụng, tạo thành một hình tam giác. Hai ngón tay cái nằm ở vị trí thẳng dưới rốn một chút. Phình bụng dưới lên khi hít sâu và hõm lại khi thở ra.

3. Bí quyết hít thở sâu bằng bụng

a. Phương pháp thở sâu bằng bụng bên

Nhẹ nhàng cong hai gối và cẳng tay đặt dưới cơ thể, đặt bàn tay cạnh mặt. Tay phía trên cơ thể trượt nghiêng trên bụng như đang ôm bụng.

b. Bí quyết luyện tập

Thở sâu bằng bụng là động tác cơ bản quan trọng nhất, phải luyện tập nhiều lần cho đến khi duy trì được khoảng 30 phút mà không thấy mệt. Khi mới tập, bạn thường thấy mệt nên có thể từ từ kéo dài thời gian luyện tập.

Khi thở sâu bằng bụng, thai nhi cử động khá nhiều nhưng không cần lo lắng. Đầu tiên chỉ cần dùng lực và gắng phình bụng lên hết cỡ rồi hãy từ từ thở ra.

Luyện tập nhiều lần cho đến khi đã quen, chỉ cần vừa hít vào, bụng sẽ tự phình lên. Khi chưa quen, có thể bạn sẽ làm những động tác vụng về, thiếu linh hoạt như dùng lực ở vai, bụng hơi nhô lên một chút, chỉ khi bụng trên hoặc ngực nhô lên bụng dưới mới phình ra. Sau nhiều lần luyện tập, bạn sẽ khắc phục được những khuyết điểm này.

c. Vận dụng động tác hỗ trợ khi thở sâu bằng bụng

(1) Mát-xa: Khi cơn co thắt tử cung mạnh lên, cũng là lúc bạn đã trải qua một nửa giai đoạn sinh thứ nhất, có thể dùng cách này để giảm nhẹ cảm giác co thắt. Vừa thở sâu bằng bụng vừa dùng hai tay mát-xa bụng dưới theo vòng tròn hoặc theo đường thẳng.

Khi nằm nghiêng, mát-xa tương tự bằng một tay.

Dù nằm ngửa hay nằm nghiêng, bạn không được dùng lực mát-xa vùng thẳng phía trên xương mu, nếu kích thích bộ phận này quá mức sẽ gây cản trở cửa tử cung mở rộng. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người khác mát-xa thắt lưng.

(2) Phương pháp ép: Đây là một động tác hỗ trợ áp dụng trong trường hợp sản phụ không thể hít thở sâu bằng bụng khi co thắt tử cung mạnh dần lên sau một nửa thời gian của giai đoạn sinh thứ nhất.

(3) Khi thở ra thật sâu bằng bụng, dùng ngón cái hoặc bốn ngón khác ép lên cạnh bên trong thắt lưng. Có thể đặt nắm tay dưới thắt lưng trong thời gian ngắn để làm giảm cảm giác nặng nề.

Bình luận